Cách sơ cứu ban đầu khi bị điện giật.

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Điện giật là tai nạn thường gặp trong cuộc sống hằng ngày do chúng ta vô tình tiếp xúc với điện hay không nắm vững các nguyên tắc phòng tránh tai nạn. Điện giật gây ra nhiều hậu quả ở các mức độ khác nhau, có thể bị bỏng nhẹ, ngất xỉu hay có trường hợp ngừng tuần hoàn, hô hấp, nếu không biết cách sơ cứu kịp thời thì người bị nạn có thể tử vong. Vì vậy việc nắm được các nguyên tắc sơ cứu ban đầu là một điều quan trọng nhằm giảm bớt tỷ lệ tử vong khi bị điện giật.

Các bước sơ cứu người bị điện giật

Cấp cứu nạn nhân khi bị điện giật:

  • Tách nạn nhân khỏi nguồn điện, nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi nơi nguy hiểm: có thể cắt nguồn điện bằng cách tắt cầu dao, cầu chì…hay dùng găng tay cách điện, nhành cây khô…để tách dây điện ra khỏi người nạn nhân rồi nhanh chóng đưa nạn nhân tới nơi an toàn. Nếu nạn nhân ở trên cao thì phải bố trí đỡ nạn nhân xuống sau khi cắt nguồn điện.
  • Trước tiên phải kiểm tra xem nạn nhân có tỉnh táo không? Có ngừng tim hay ngừng thở không để tiến hành cấp cứu và nhanh chóng gọi cho 115.
  • Đặt nạn nhân ở nơi an toàn, không còn tiếp xúc với nguồn điện, cho bệnh nhân nằm ngửa cổ, có gối kê ở vai, nới rộng quần áo, dây nịt cho nạn nhân dễ thở.
  • Trường hợp nạn nhân bất tỉnh, ngừng hô hấp thì tiến hành hô hấp nhân tạo cho tới khi nạn nhân tự thở được hoặc xe cấp cứu và các nhân viên y tế đến thì mới ngừng lại. Kiểm tra xem có đờm giải không, nếu có thì dùng vải quấn vào tay rồi móc hết ra rồi mới tiến hành cấp cứu. Để nạn nhân nằm ngửa, người cấp cứu quỳ bên cạnh, một tay bịt mũi nạn nhân, tay kia kéo hàm dưới ra, áp sát miệng nạn nhân và thổi hơi vào sao cho lồng ngực nạn nhân căng lên, sau đó để hơi thoát ra hết rồi tiếp tục cho tới khi nạn nhân tự thở được, đối với người lớn và trẻ trên 8 tuổi thì thổi ngạt 20 lần/ phút, dưới 8 tuổi thì 25-30 lần/ phút.
  • Trường hợp ngừng tim thì tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, người tiến hành ép tim ngồi bên trái nạn nhân, hai tay chồng lên nhau và đặt trước tim, tương ứng dưới núm vú bên trái rồi ấn sâu xuống khoảng 1/3 bề dày lồng ngực. Đối với người lớn và trẻ em trên 1 tuổi thì tần số ép tim là 100 lần/ phút, còn trẻ dưới 1 tuổi có thể 110 lần/ phút. Đối với trẻ nhỏ không thể dùng 2 bàn tay mà nên dùng ngón trỏ và ngón giữa để tiến hành ép tim, hoặc 1 bàn tay với trẻ 1-8 tuổi.
  • Nếu nạn nhân ngừng tim và ngừng thở thì kết hợp giữa ép tim và hô thổi ngạt với tỷ lệ 5 lần ép tim/ 1 lần thổi ngạt, trẻ sơ sinh thì 3 lần ép tim/ 1 lần thổi ngạt.
  • Sau khi đã sơ cứu xong và xe cấp cứu đã tới thì nhanh chóng đưa nạn nhân đi bệnh viện để được điều trị và chăm sóc kịp thời.

Theo meyeucon

Advertisements

Đã đóng bình luận.