Trị đầy bụng, khó tiêu bằng thuyết sống khỏe của người Ấn.

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Uống nước chanh ấm vào mỗi sáng để kích hoạt đường ruộtUống nước chanh ấm vào mỗi sáng để kích hoạt đường ruột

Bị đi ngoài, ợ hơi sau một bữa ăn lớn, hoặc đau bụng là những vấn đề mà hầu như ai cũng từng gặp trong đời. Đây cũng là một trong những lý do phổ biến nhất khiến bạn phải ra quầy thuốc hay gặp bác sĩ.

Tác giả cuốn Kế hoạch dinh dưỡng cân bằng cơ thể, Emine Ali Rushton giải thích rằng việc áp dụng các phương pháp từ Triết thuyết sống khỏe của người Ấn (Ayurveda) sẽ rất hữu ích.

Từ việc sử dụng các loại gia vị thân thiện với hệ tiêu hóa như gừng, thìa là đến ăn hoa quả khi bụng rỗng… Dưới đây là những mẹo giúp chữa chứng đầy hơi:

Nước ấm và chanh vào buổi sáng

Trước khi làm bất cứ việc gì vào buổi sáng, hãy đun nước và rót nước này vào cốc nước đã có sẵn 50% nước ở nhiệt độ phòng để có 1 cốc nước đầy.

Hãy uống nó hoặc vắt thêm chút chanh nếu bạn cảm thấy bị đầy bụng hay táo bón, hoặc cho chút gừng nạo vào nếu bạn cảm thấy uể oải.

Cảm giác nước ấm vào dạ dày trống mỗi sáng sẽ rất lạ thường bởi nó giống như bạn đang rót nước vào 1 đường ống đã không được sử dụng nhiều giờ.

Hãy cố gắng uống nước này trước bữa sáng ít nhất 20 phút. Bạn sẽ nhanh chóng và dễ dàng lấy lại tâm trạng hứng khởi.

 

Các loại gia vị như nghệ, gừng, thìa là, tiêu đen đều làm dịu các vấn đề ở dạ dày

Các loại gia vị như nghệ, gừng, thìa là, tiêu đen đều làm dịu các vấn đề ở dạ dày 

Sử dụng các gia vị thân thiện với hệ tiêu hóa

Ngày nhỏ, mỗi khi tôi đau bụng, mẹ lại lấy 1 nhúm lớn hạt thìa là cho vào nước (nước đun sôi) và nó sẽ chuyển sang màu vàng xanh rất đẹp để tôi uống.Vài phút sau, dạ dày tôi cảm thấy tốt hơn.

Trên thực tế, thìa là thực sự là một loại dược liệu tốt giúp ổn định đường ruột.

Tương tự, có thể cho gừng và tất cả các thực phẩm hoặc đun lên uống nóng để cải thiện vấn đề tiêu hóa.

Những loại gia vị khác có thể thêm vào chế độ ăn như gừng, nghệ, hạt tiêu đen, rau mùi… đây đều là những vũ khí bí mật của Triết thuyết sức khỏe trong việc điều chỉnh hệ tiêu hóa.

 

Quả đào sẽ ngon ngọt hơn khi để ở nhiệt độ phòng
Quả đào sẽ ngon ngọt hơn khi để ở nhiệt độ phòng

 

Ăn hoa quả ở nhiệt độ phòng khi dạ dày rỗng

Ayurveda cũng lấy quả làm thuốc và khẳng định ăn tốt nhất khi dạ dày rỗng. Vì vậy sau khi uống cốc nước ấm buổi sáng, hãy ăn 1 quả chín được để ở nhiệt độ phòng. Bởi nếu ăn quả để lạnh sẽ khiến dạ dày bị “sốc”, gây cản trở hoạt động tiêu hóa.

Hầu hết các loại quả đều ngon và ngọt hơn khi để ở nhiệt độ phòng, đặc biệt là các loại dâu, đào, mơ và dưa.

Do đó, cần tạo thói quen bỏ hoa quả ra khỏi tủ lạnh trước khi ăn sáng khoảng 40 phút.

Một cách khác là ăn hoa quả vào bữa phụ của buổi sáng, như 1 loại snack trước bữa trưa. Như vậy, bạn cần ăn sáng trước 9h sáng, hoa quả ăn vào khoảng 10-11h và bữa trưa vào khoảng 13h là hợp lý.

 

Ăn chậm sẽ giúp cải thiện tiêu hóa

Ăn chậm sẽ giúp cải thiện tiêu hóaĂn chậm hơn

Theo triết thuyết Ayurveda, có 3 dạng cơ thể được gọi là dohas (bao gồm vata, pitta và kapha).

Đây là nhóm người cần nhiều thời gian để hoàn thành 1 bữa ăn hơn những người khác.Trong đó, kapha là nhóm chậm tiêu hóa nên họ cần dành nhiều thời gian để nhai thức ăn.

Pitta có khuynh hướng nội tâm nên tốt nhất là họ ăn uống trong im lặng. Còn vata thuộc kiểu người dễ bị gặp các vấn đề tiêu hóa nên cần chậm lại quá trình ăn uống.

Họ cũng cần thưởng thức các món ăn và không bao giờ được vừa đi vừa ăn.

 

Probiotics

Probiotics

Có một đường ruột khỏe mạnh và tiêu hóa tốt là trọng tâm của triết Ayurveda.

Một trong những cách đơn giản nhất để có hệ tiêu hóa tốt là bổ sung lợi khuẩn, đặc biệt sau khi dùng kháng sinh hay khi ốm.

Chúng ta thường nghe rằng hệ miễn dịch liên quan với đường ruột: Điều này có nghĩa rằng 70% các tế bào kháng khuẩn và kháng vi rút là ở nằm ở thành dạ dày và hệ tiêu hóa.

Dạ dày chúng ta sản xuất axit, sẽ giết hầu hết các tác nhân gây bệnh và một phần hệ tiêu hóa sẽ sản sinh chất nhầy, khóa các tác nhân gây hại có thể đi vào dòng máu. Vì vậy khi đường ruột yếu đi, hệ miễn dịch sẽ dễ thỏa hiệp. Vì vậy nên uống men tiêu hóa đã được công nhận.

 

Theo dantri.com.vn

Đã đóng bình luận.