Trứng kiến – phương thuốc thần diệu cho mùa thay lông.

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Trứng kiến – phương thuốc thần diệu cho mùa thay lông.

Từ xa xưa con người đã biết đến những lợi ích tuyệt vời từ những quả trứng kiến, vì thế mà việc sử dụng trứng kiến như một món ăn đã không còn là chuyện lạ, một số tộc người da đỏ ở Nam Mỹ đã biết dùng trứng kiến như một món ăn, một món gia vị cổ truyền, sau khi thu hoạnh trứng được giã nhuyễn phơi khô sử dụng như bột nêm canh của người hiện đại. Người Thái Lan thì lại nổi tiếng với món xôi trứng kiến béo ngậy thơm lừng.

Ở Việt Nam, một số tộc người Tây Nguyên có một món chấm khá độc đáo đó là muối kiến vàng, có thành phần chính gồm muối hạt rang và trứng kiến vàng, người Kinh thì dùng trứng kiến xào ăn chơi với lá bầu, lá sung, sang hơn thì có gói xôi, gói chả, làm bánh. Trứng kiến được ưa chuộng không chỉ bởi mùi vị thơm lừng béo ngây của nó, mà còn được biết đến như một liều thuốc thần kì cho sức khỏe con người, trong trứng kiến có những loại protein tốt giúp phụ hồi sinh lực, chữa viêm tai, suy giảm chức năng sinh dục, giải độc trong điều trị rắn cắn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, trứng kiến gai đen có chứa 31 nguyên tố vi lượng cùng các vitamin A, D,E, B1, B2, B12. Giá trị dinh dưỡng của trứng kiến gai đen rất cao, riêng chất đạm chiếm tới 42 – 67%, bao gồm 17 axit amin trong đó 8 axit xmin không thay thế được. Đặc biệt trong trứng kiến còn có Trytophan là một axit amin thiết yếu của cơ thể con người, thành phần để tổng hợp protein đồng thời là chất trung gian truyền dẫn các tín hiệu thần kinh trung ương. Prolin làm chắc khớp, dây chằng, mô liên kết và sụn, Threonin ngăn chặn sự mỡ hóa gan, là nguồn năng lượng cho mô cơ, não bộ và hệ thống thần kinh trung ương, giúp sản xuất kháng thể để tạo cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt…

Lợi ích là thế, thần diệu là thế, nhưng trứng kiến lại hết sức rẻ tiền và dễ kiếm, trứng có quanh năm. Với nguồn dưỡng chất tuyệt vời, đặc biệt là đạm, một số nghệ nhân chơi chim cảnh đã áp dụng trứng kiến như một liều thuốc giúp chim có bộ lông mới ống mượt trong mùa thay lông. Việc sử dụng trứng kiến tuy rất tốt cho chim cảnh nhưng ta vẫn phải hết sức lưu tâm ở một số vấn đề sau để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất, đó là : thời gian cho ăn, liều lượng cho ăn, chất lượng trứng.

Trứng kiến được dùng phổ biến cho các loại chim cảnh nhưng đối với chim Chào Mào người ta thường nuôi thúc từ tháng 7 đến tháng 10 hằng nằm (tùy từng vùng), rơi vào đúng mùa thay lông của chim, thời gian thúc chim từ khi con chim rớt những chiếc lông đâu tiên cho đến khi chim thôi rớt và lên lông mới, chim đã lên lông ta tiến hành ngừng cung cấp trứng vì như thế chim sẽ xuống lông lần nữa gây xấu lông và kiệt sức cho chim, và cũng rất khó vào lửa. Lượng trứng cho ăn phải cân đối với khẩu phần đạm hằng ngày của chim. Ví dụ hàng ngày ta cho chim ăn 10 con cào cào, thì ta cũng bổ sung bằng chừng đó lượng trứng kiến, trứng kiến có nhiều đạm, collagen nên giúp chim có bộ lông mượt hơn hẳn.

Trong thời gian thúc trứng kiến ta cũng không quên bổ sung những loại trái cây có màu đỏ như Hồng, Cà Rốt, Củ Dền, để chim ra lông tách và đít đỏ, khẩu phần cám vẫn duy trì như thường lệ, không dùng cám kích, và các loại cám nóng khác. Nên tủ áo lồng tắm nắng – nước hợp lí để chim ra lông đều và đẹp như ý.

Bài viết mang tính kham khảo.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: