Cậu bé thành tỷ phú nhờ khối long diên hương trong bụng cá voi.

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Cậu bé Charlie, học sinh trường St Katharine ở Southbourne bất ngờ trở thành tỷ phú sau khi nhặt được một khối long diên hương- một hợp chất từ bụng cá voi – bên bờ biển được ước tính có giá tới hơn 1,2 tỷ đồng (40.000 bảng Anh).

 
Charlie bên khối long diên hương quý hiếm do cậu tìm thấy
Cậu học sinh Charlie Naysmith, 8tuổi đã tìm thấy một khối chất rắn nặng khoảng 600 gram dọc bãi biển Hengistbury Head, gần Bournemouth. Theo thông tin Daily Echo tiết lộ, cậu bé nhìn thấy một khối chất rắn màu vàng nhạt có bề mặt giống sáp. Cha mẹ cậu xem xét và kết luận đây không phải là một khối chất rắn bình thường mà là một hợp chất sáp quý hiếm chỉ được bài tiết trong bụng cá voi.
Hợp chất sáp màu vàng nâu có trong dịch ruột của cá voi sau nhiều thập kỷ trôi nổi trên mặt biển, tiếp xúc với muối và ánh nắng mặt trời đã tạo thành một hợp chất rắn dạng sáp có mùi thơm. Hợp chất này được gọi là long diên hương – nguyên liệu quý hiếm dùng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa giúp lưu giữ hương thơm và có mùi gần giống xạ hương. Trước đây, người ta đã sử dụng long diên hương để bảo quản nước hoa và tránh sự bay hương song ngày nay nó đã được thay thế bằng các loại chất tổng hợp khác. Theo ước tính 0,5kg long diên hương có giá khoảng 6.300 bảng Anh.
Kể từ năm 1970, loại hợp chất này đã bị cấm sử dụng ở rất nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ bởi đi đôi với việc khai thác hợp chất này thì tình trạng săn bắt cá voi bất hợp pháp sẽ gia tăng khiến tính mạng các loài cá voi bị đe dọa gây mất cân bằng sinh thái.
Trong lịch sử, những người Ai Cập cổ đại đốt long diên hương để tạo hương thơm, trong khi người Ai Cập hiện đại lại sử dụng nó để tạo hương thơm trong thuốc lá. Trong đại dịch hạch Black Death xuất hiện từ năm 1347 đến năm 1351 ở châu Âu, người ta tin rằng nếu mang theo một mảnh long diên hương bên mình thì có thể giúp ngăn ngừa và miễn dịch với căn bệnh dịch hạch bởi họ cho rằng hương thơm có thể hòa vào không khí và ngăn ngừa bệnh tật.
Ông Alex, cha của Charlie đã nhanh chóng liên lạc với cơ quan có thẩm quyền và các chuyên gia sinh vật biển để đánh giá về khối chất rắn đã được tìm thấy. Charlie không phải là người đầu tiên may mắn nhặt được hợp chất này. Hồi năm 2008, Sean Kane 24 tuổi và Ian Foster 39 tuổi đã phát hiện ra một khối long diên hương trôi dạt vào biển nặng tới 49kg.
 
 
  Nguồn: songmoi.vn

 

Tìm hiểu về Long Diên Hương

http://vi.wikipedia.org/wiki/Long_di%C3%AAn_h%C6%B0%C6%A1ng

 

Advertisements

Đã đóng bình luận.