Tập Thơ Dốc Mơ của Akela Nguyễn Thị Xuân Lan và Thư gởi Kha Lạc Việt

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Người viết những dòng dưới đây là Nữ Bác sĩ Đoàn Hạnh Nhơn; một HĐS, chị viết những nghĩ suy và thuật lại việc làm cho người Me của mình được vui…

Được phép của chị, Blog < Tráng Sinh Lên Đường Xin Chào! >  Hân hạnh giới thiệu : Những hồi ức của Bs Hạnh Nhơn; đồng thời… về những tháng năm thanh xuân của hai Hướng Đạo sinh. Nhân vật chính của Dốc Mơ – Anh Đoàn Mộng Ngô và Chị Nguyễn Thị Xuân Lan.

   Mong câu chuyện dưới đây của chị Hạnh Nhơn sẽ gợi ý cho Bạn đọc được điều gì đó trong việc: “Làm vui lòng” những người thân yêu, quan trọng nhất của Đời mình. 

Thư gởi Kha Lạc Việt

Các anh Kha Lạc Việt thân mến,

Dốc Mơ là tên con đường của nhà ông ngoại Hạnh Nhơn (HN) ở Đà Lạt.  Ba làm việc cùng sở với ông Ngoại, đi trại Hướng Đạo Bạch Mã về Ba đem quà đến thăm ông và tình cờ gặp Me lần đầu tại nhà ông Ngoại.  Khi ông Ngoại mới đổi lên làm ở Đà Lạt thì Me 15 tuổi vẫn đang ở Huế, sau đó ông Ngoại có nhà cửa ổn định rồi mới đem Me lên Đà Lạt ở với ông.

HN chọn tên Dốc Mơ cho tập thơ, mua những bức tranh Hoa Lan do Hoa Sĩ Phạm Cơ vẽ để làm hình bìa và phụ bản, anh Sơn format tập thơ và đem đi in lần đầu ở Mỹ năm 2002.  Me không biết gì về tập thơ cho đến ngày Lễ Chúc Thọ năm 75 tuổi. Dốc Mơ nghĩa đen là kỷ niệm của Ba Me, nghĩa bóng là con dốc đời của Me.  HN chọn bức tranh Đền Hùng do anh Huy vẽ làm phụ bản để anh Huy cũng góp phần vào Dốc Mơ (Anh Nguyễn Huy anh rể của HN đã qua đời).  Bài thơ Dốc Mơ là một trong những bài thơ hay nhất của Me.  Nhưng HN không phải lấy tên của bài thơ để đặt cho tập thơ.

Tháng 9 am 1999 Me bị ung thư Carcinoid tumor ở phổi, phải mổ cắt 2/3 lá phổi bên phải.  Cuộc mổ kéo dài hơn 6 giờ, HN được BS giải phẫu cho phép HN đứng bên Me trong lúc Me mổ. Trong phòng mổ, giữa biên giới sống và chết,  HN đã âm thầm chảy nước mắt và nghĩ đến toàn bộ cuộc đời Me.  Lúc đó HN ao ước làm một điều gì có ý nghĩa để làm cho Me rất vui.  HN đã nhớ đến những bài thơ Me nắn nót chép tay vào quyển sổ nhỏ, HN lấy quyển sổ làm photocopy, và âm thầm in 500 tập thơ để đến ngày Lể Chúc Thọ 75 tuổi, HN tổ chức buổi tiệc Lễ Chúc Thọ, mời tất cả các nhà thơ nhà văn vùng Northeast Hoa Kỳ và ra mắt tập thơ Dốc Mơ năm 2002.

 Bây giờ Me 85 tuổi, Me bị thêm ung thư Thyroid di căn đến hạch cổ, đã mổ 2 lần và chữa radioactive Iodide 3 lần rồi, hiện nay Me bị Parkinson’s disease, bịnh trở nên khá nặng, Me run rẩy, quên nhiều và đi đứng rất chậm chạp.  Bây giờ Me cũng đang ở gần biên giới sống và chết,  HN lại muốn Me có một kỷ niệm nho nhỏ để lại cho cuộc đời.  Vì vậy HN nhờ Chị Qúi Loan, chị bà con của HN, quen với nhiều nhà thơ nhà văn ở Việt Nam, giúp HN xin xuất bản tập thơ.  Hè năm nay Me 85 tuổi, chị Qúi Loan qua Mỹ, HN tặng chị quyển Dốc Mơ, nhờ chị về hỏi nhà xuất bản ở VN xem thử HN có thể xuất bản quyển thơ được không.  Không ngờ may mắn được giấy phép chấp thuận.  HN rất vui sướng vì đã giúp Me để lại một kỷ niệm nho nhỏ cho cuộc đời.

Đây là tiểu sử của Dốc Mơ.  Từng ngày từng phút trong cuộc sống, HN thấm thía bài học rất lớn là mọi chuyện đều do nhân duyên mà thành.  HN rất cám ơn các anh đã thương mến Me.
Tabtt
Hạnh-Nhơn

Đã đóng bình luận.