Phát hiện 50 ha thông đỏ ở Vườn Quốc gia Bidoup-Dược liệu trị “K”

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà cho biết, vừa phát hiện một quần thể thông đỏ tại khu vực xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) với diện tích lên tới 50 ha.

Theo đó, quần thể thông đỏ được phát hiện tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà có hơn 150 cây lớn và khá nhiều cây nhỏ, cây tái sinh với diện tích khoảng 50 ha nằm ở độ cao từ 1400m đến 1600m.

Trong đó, cây lớn nhất có chu vi đo tại vị trí cao 1,3 m là 4,6 m. Đoàn nghiên cứu của Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà cũng đã thu được nhiều mẫu cành có mang nón cái. Tiếp tục khảo sát khu vực lân cận đoàn nghiên cứu cũng phát hiện thêm khá nhiều cây lớn và cây tái sinh phân bố rải rác xung quanh khu vực.

Thông đỏ chỉ còn sót lại ở khu vực Nam Trường Sơn
Thông đỏ chỉ còn sót lại ở khu vực Nam Trường Sơn.

Ngoài quần thể này, trước đó đoàn cũng đã điều tra, khảo sát một quần thể gồm 24 cây thông đỏ lớn tại khu vực xã Lát (huyện Lạc Dương). Ước tính, hiện nay tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà có thể có hơn 200 cây thông đỏ có đường kính gốc lớn hơn 25 cm.

Tháng 3/2010 UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định phê duyệt đề cương – dự toán kinh phí điều tra, xây dựng phương án quản lý, bảo vệ và phát triển cây thông đỏ ở rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Qua đó, xác định vùng phân bố, qui mô, số lượng cá thể thông đỏ trưởng thành và điều tra đánh giá tình trạng tái sinh tự nhiên, tình trạng bảo tồn của các quần thể để xây dựng phương án bảo vệ và phát triển loài.

Thông đỏ có tên khoa học là Taxus Wallichiana Zucc, thuộc họ Taxaceae là loài cây quý hiếm có giá trị kinh tế và khoa học rất cao. Theo các nhà khoa học, lá và vỏ cây thông đỏ có hàm lượng hoạt chất 10 – DB III để sản xuất Taxol, nguyên liệu chính điều chế thuốc chữa trị ung thư như: ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư phổi, xử lý hắc tố…Theo chuyên gia Nguyễn Đức Tố Lưu và Philip Ian Thomat, ở Việt Nam, thông đỏ (Taxus Wallichiana) là loài chỉ mới gặp ở Lâm Đồng với số cây còn lại ước tính chỉ trên 250 cây.Trong sách đỏ Việt Nam 2007, thông đỏ được xếp vào cấp VU – loài sẽ nguy cấp, còn trong nghị định 32/2006/NĐ-CPcủa chính phủ, thông đỏ được xếp vào nhóm IA – nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.Vui lòng tham khảo thêm bài dưới đây, để biết thêm về giá trị của Thông Đỏ …\http://ykhoa.net/yhocphothong/ungbuou/11_095.htm

Chiết xuất chất trị ung thư từ lá thông đỏ Đà Lạt

1 kg taxos chiết xuất từ thông đỏ có giá 2-4 triệu USD.

Phân viện Sinh học Đà Lạt đã hoàn thành bước đầu việc chiết xuất taxos – một chất có thể trị ung thư – từ lá thông đỏ. Thành công này mở ra nhiều triển vọng cho y tế Việt Nam trong việc điều trị ung thư vú và ung thư phổi, vốn chỉ được điều trị bằng thuốc ngoại nhập rất đắt tiền.

Anh Nguyễn Hữu Toàn Phan, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết, thông đỏ có hàm lượng chất taxos cao hơn hẳn các loại thông khác. Tuy nhiên, loại cây này khá hiếm và rất khó sống; ở Đà Lạt hiện chỉ có khoảng 300 cây.

Mỹ và một số nước châu Âu đã thành công trong việc sản xuất taxos nhưng lại là chiết từ vỏ cây. Công nghệ này sẽ làm cây nhanh lão hóa và gây cạn kiệt nguồn cung cấp. Chính vì vậy, các nhà khoa học tại Phân viện Sinh học Đà Lạt đã nảy sinh ý tưởng chiết suất taxos từ lá để bảo đảm tuổi thọ cho cây. Sau 5 năm vật lộn với mớ lá thông đỏ và những hóa chất trong phòng thí nghiệm, họ đã tạo ra hoạt chất l0-eacetylbaccatin, một sản phẩm chứa taxos. Trong năm tới, Phân viện sẽ tiếp tục công đoạn hai – bán tổng hợp chất taxos và đưa vào thử nghiệm điều trị bệnh ung thư.

Anh Phan cũng cho biết, theo dự kiến, sản phẩm taxos đầu tiên trị bệnh ung thư sẽ ra đời trong vòng 2 năm tới và phải được các cơ quan y tế thử nghiệm lâm sàng trước khi áp dụng rộng rãi. Nhóm nghiên cứu đang mong đợi sự hưởng ứng của các bệnh nhân trong khâu thử nghiệm lâm sàng để loại thuốc chữa ung thư từ lá thông đỏ sớm được sử dụng phổ biến trong điều trị.

(Theo VTV)

——————————————————-

Thông đỏ trị ung thư

Cây thông đỏ có tên khoa học là Taxus wallichiana Zucc. thuộc họ Thanh tùng – Taxaceae, là loài cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ nhiều cành, chiều cao trung bình 15m.

Vỏ cây màu nâu, mỏng. Lá cây có màu xanh đậm, hình thuôn dài khoảng 4cm, dẹt, giống như lá thông nên người ta gọi nó là cây họ nhà thông. Lá là một bộ phận chứa nhiều chất độc nhất của cây, vì nó có nhiều nhựa.

Điều đặc biệt của loại cây này là có hoa nở rất đẹp. Hoa nở chúm chím như một chiếc chén nhỏ, màu đỏ hồng sặc sỡ. Vì hoa có màu đỏ hồng mà người ta gọi loại cây này là cây thông đỏ. Vẻ đẹp đến mê hồn của loài cây mang hoa màu đỏ song lại chứa độc tố chết người.

Ở nước ta, cây thông đỏ phân bố tại các hẻm núi các huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), ở độ cao từ 1.300 – 1.700m. Cây thông đỏ được coi là loại dược liệu quý, được dùng trị nhiều bệnh, đặc biệt lá và vỏ cây có thể điều chế các hoạt chất để chữa trị ung thư.

Ngoài ra trong dân gian, lá thông đỏ được dùng để trị hen suyễn, viêm phế quản, nấc, bệnh tiêu hoá; cành và vỏ dùng trị bệnh giun đũa; nước sắc của thân cây thông non dùng trị bệnh đau đầu. Đặc biệt, trong vỏ và lá cây thông đỏ, chứa chất paclitaxel với hàm lượng khoảng 0,045 – 0,13%, có tác dụng diệt một số loại tế bào ung thư. Thông thường 1kg lá thông đỏ chiết xuất được 20 mg paclitaxel. Giá mỗi mg paclitaxel trên thị trường khoảng 4,87 USD.

Tuy nhiên việc chiết xuất paclitaxel từ lá thông đỏ là không hề dễ dàng. Để có thể tạo ra một liều thuốc trị bệnh ung thư từ vỏ cây, người ta phải cần sử dụng khoảng 6 cây thông đỏ trưởng thành, trong khi số lượng thông đỏ lại không hề dồi dào. Thế nên để khắc phục tình trạng này, nhiều nước trên thế giới đã tiến hành nghiên cứu và áp dụng công nghệ sinh khối tế bào thực vật để sản xuất paclitaxel quy mô công nghiệp. Đây chính là kỹ thuật nuôi cấy, duy trì, tạo khối lượng lớn tế bào thực vật trong môi trường dinh dưỡng phù hợp.

Tuy nhiên, thông đỏ là loại thảo dược quý. Nó được nhiều nhà khoa học hay người dân kể cả phương tiện truyền thông gọi bằng một cái tên mỹ miều: “Thảo dược vàng”. Quả thực, loài thảo dược này đang có một vai trò rất lớn trong cuộc chiến đấu với ung thư. Nhưng không phải vì thế mà nó che lấp được những mặt trái của nó. Sự thật chết người đứng ngay sau vẻ đẹp mê mẩn của thiên nhiên, với loài cây có hoa đỏ đẹp tuyệt vời này.

Bằng những kiểm nghiệm khoa học, người ta thấy rằng, hầu như mọi thành phần của cây đều có chất độc ngoại trừ vỏ của hạt. Độc tố trong thông đỏ mạnh và có cường độ cao. Nó có sức bền tồn tại đến mức kể cả khi chúng ta phơi hay sấy khô để giảm độc thì nó vẫn có khả năng gây chết người.

Độc tố của thông đỏ được định danh là hơn 350 loại taxane khác nhau. Tất cả chúng đều có bản chất là các alkaloid. Taxane xuất hiện ở mọi bộ phận của cây, nhưng nhiều nhất là trong lá và vỏ cây. Taxane là một chất độc chết người. Cơ chế của chúng là gây độc cho hệ tim mạch và thần kinh. Trên hệ tim mạch, chúng ức chế sự hoạt động của hai bơm là bơm Na và bơm Ca nên làm giảm hoạt tính và hoạt động của hệ tự động, trung tâm phát nhịp và dẫn truyền cho trái tim.

Điều này dẫn đến hệ quả là huyết áp thấp, nhịp tim chậm, giảm sức co bóp cơ tim giống y hệt như nhiễm độc digitalis. Sự giảm huyết áp xuống mức thấp và sự giảm nhịp tim đến quá chậm làm thiếu máu ở tim, não và nhiều cơ quan trọng yếu. Trên hệ thần kinh, chúng gây ra hiện tượng run, co giật, bất tỉnh. Nạn nhân ngừng thở và tử vong.

Sau những vụ chết người đình đám, người ta tiến hành thử nghiệm với động vật thực nghiệm để ước lượng được liều gây chết. Kết quả thu được là chỉ cần một liều 200–400 mg/kg cho một con ngựa đã có thể gây chết con ngựa ngay tại chỗ. Tử vong xảy ra rất nhanh, trước cả khi xuất hiện các triệu chứng bên ngoài. Liều gây chết người là 50 – 100g lá cây thông đỏ. Khi ăn phải 5 lá hay 10 hạt thì một đứa trẻ 2 tuổi bắt đầu có biểu hiện. Ăn đến 150 lá thì có thể gây tử vong. Độc tính của thông đỏ mạnh đến mức (như đã nói ở trên) khi đã phơi khô nó nhằm loại trừ độc tính song trong nó vẫn tiềm ẩn một sức mạnh sát thủ cực kỳ mạnh mẽ.

Tuy vậy, nhưng thông đỏ được mệnh danh là “thảo dược vàng” vì cây thông đỏ là dược liệu gốc gác của thuốc chống ung thư nổi tiếng taxol. Taxol không phải là một tên thương mại độc quyền của một công ty nào mà đó chính là tên gọi hoạt chất được chiết xuất từ thông đỏ do Wall, một nhà nghiên cứu đặt tên. Vì ông thấy nó có những nhóm chức của rượu (-ol) lại tìm thấy trong họ nhà taxus nên ông gọi nó là taxol. Taxol đem lại thành công đầu tiên trong y học vào năm 1992, khi nó chính thức được đưa ra thị trường phân phối.

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi thực sự vào năm 1979 khi Susan Howitz, một phó giáo sư ở Trường Y Albert Einstein đã khám phá thấy taxol có nhiều đặc tính quý. Ngoài tác dụng gây độc tế bào bằng cách liên kết với các vi ống tubulin trong tế bào làm cho tế bào mất khả năng phân chia thì nó còn có một đặc tính mới. Đó là ức chế sự phân bào và gây chết theo chu trình do nó gắn chặt với các vi ống (hay còn gọi là thoi phân bào). Đây là một dấu hiệu vô cùng khả quan coi như mở ra một cánh cửa trong ngành dược trị liệu ung thư.

Sau những sự kiện khoa học ấy, taxol đã bước vào làng thuốc chống ung thư như một công cụ đắc lực với các bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư Kaposi. Không những thế, taxol còn có khả năng chống bám dính và chống tái hẹp nên nó còn được che phủ bên ngoài của stent động mạch để chống tái hẹp động mạch vành…

Với những đặc tính quý như vậy, cây thông đỏ đang được ca ngợi hết mức và dù là đáng quý thật, nhưng trong nó cũng ẩn chứa hàng loạt những “tờ đơn khai tử”. Một lời khuyên hữu ích với chúng ta là đừng nên tự sử dụng chúng mà không có ý kiến của các chuyên gia để tránh điều đáng tiếc xảy ra.

hZZp://namduocthanhieu.com.vn/web/namduoc/vi/about/Thong-do-tri-ung-thu/

Theo Bee.net

Đã đóng bình luận.