Tráng sinh Hướng đạo

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Tráng sinh Hướng đạo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia        

Ngành Tráng sinh Hướng đạo (Rover Scouting) là một phân ngành của Hướng đạo dành cho thanh niên, và tại một số quốc gia cũng có phụ nữ tham gia. Một nhóm Tráng sinh tương đương với một ‘Scout Troop’ (một đoàn Thiếu sinh Hướng đạo) thì được gọi là ‘crew’ trong tiếng Anh (tiếng Việt gọi là Tráng đoàn)

Ngành Tráng bắt đầu vào năm 1922 theo sau sự phát triển của phong trào Hướng đạo, và có ý định là cung cấp một chương trình Hướng đạo dành cho các thanh niên đã trưởng thành ngoài lứa tuổi của ngành Thiếu sinh chính quy. Ngành Tráng nhanh chóng được nhiều tổ chức Hướng đạo quốc gia khắp thế giới áp dụng trong đó có Hướng đạo Việt Nam.

Từ khi ngành Tráng sinh bắt đầu, nó trải qua nhiều thay đổi. Một số tổ chức Hướng đạo quốc gia không còn giữ chương trình Tráng sinh nguyên thủy nhưng đã thay thế nó bởi các chương trình khác. Tuy nhiên cũng còn nhiều tổ chức Hướng đạo vẫn duy trì chương trình ban đầu. Mặt dù có sự khác biệt trong các chương trình nhưng tất cả các tổ chức vẫn tiếp tục cung ứng một chương trình Hướng đạo dành cho thanh niên và đôi khi cho phụ nữ trong lứa tuổi đầu 20.

 

Nguyên tắc

Ngành Tráng mang đến các hoạt động thú vị mà kết hợp phát triển cá nhân với phục vụ có ý nghĩa. Một Tráng đoàn tự trị chính mình nhưng thường có một người lớn tuổi hơn làm cố vấn gọi là ‘Crew Advisor’ hay ‘Rover Scout Leader’ (Tráng đoàn trưởng). Người sáng lập ra ngành Tráng là Nam tước Robert Baden-Powell đã gọi ngành Tráng là một “brotherhood of open air and service.” (Hội thân hữu mở rộng và phục vụ)

Mục tiêu của ngành Tráng là:

 • Đem phục vụ đến Phong trào Hướng đạo

 • Đem phục vụ đến cộng đồng

 • Phát triển cá nhân bằng việc học hỏi thêm nhiều các kỹ năng

 • Hưởng được các hoạt động thân hữu, xã hội, ngoài trời và văn hoá

Ngành Tráng cung ứng những kinh nghiệm làm cho cuộc đời phong phú trong những cách sau:

 • Đức tính và thông thái

 • Thủ công và kỹ năng

 • Sức khỏe và cường tráng

 • Phục vụ người khác

 • Tính công dân tốt

Mỗi một yếu tố này từ đức tính đến phục vụ có thể thấy được trong các hoạt động của Tráng đoàn.

Baden-Powell có ý định rằng ngành Tráng không có giới hạn tuổi phần trên (no upper age limit); tuy nhiên sau khi ông mất vào năm 1941, độ tuổi tiêu biểu chuyển sang từ 18 – 25 tuổi. Các tổ chức Hướng đạo truyền thống như Liên hội Hướng đạo sinh Độc lập Thế giớiHướng đạo sinh Baden-PowellHội Tráng sinh Hướng đạo (Rover Explorer Scouts Association), Pathfinder Scouts Association (PSA), The Rover Scouts Association (RSA), và Tráng sinh Hướng đạo Hoa Kỳ tiếp tục vinh danh ý định của người sáng lập bằng cách không giới hạn tuổi phần trên.

“Ngành Tráng Hướng đạo là một sự chuẩn bị vào đời, và cũng là một sự theo đuổi cuộc đời.”

Baden-Powell, 1928.

Advertisements

One response

 1. “Ngành Tráng Hướng đạo là một sự chuẩn bị vào đời, và cũng là một sự theo đuổi cuộc đời.”

  – Baden-Powell, 1928.

  Là Tráng sinh Hướng Đạo
  Không phải đã Lên đường là xong!
  Mà chỉ mới vừa khởi hành…
  Trên Đường với gậy nạng,
  Là bạn đồng hành đó thôi!