Chia sẻ trong Lễ Tỉnh Tâm của Tráng sinh

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Phần I & Phần II

21/7/2012

Trình bày BáoĐaĐa

Phần 1

Một vài nếp nhà:

Những buổi Lễ của Hướng đạo đều mang tính giáo dục cho tuổi trẻ và những người tham dự.

Chính vì lẽ ấy mà thường gồm đủ 3 yếu tố :

– Trang nghiêm (đồng phục, có người điều hành, có vị trí ổn định và có thời hạn nhất định)

–  Ngắn gọn (đơn giản mà để lại ấn tượng sâu sắc)

– Không phải là một trò chơi (có lể phép, chọn lời khi được mời nói, không tạo nhịp khi hát bằng vỗ tay)

Lửa của Lễ Tỉnh Tâm (LTT):
Thường Tỉnh Tâm khi không gian vắng lặng dần; cho nên Lễ Tỉnh Tâm nên thực hiện sau khi mọi người “đã chè cháo” lót dạ trước đó;  bên ngọn lửa đã tàn hoặc sắp tàn.  Sự tĩnh mịch của đêm khuya là cần thiết.  Có đơn vị tổ chức LTT sau khi hiệu lệnh tắt lủa ở trại được tuân hành.

Thành phần tham gia:
Không phải ai cũng được mời tham dự LTT của Hướng đạo;  mà chỉ những HĐS (đã chính thức).  Có Đơn vị thì chỉ từ Đội (Toán) phó trở lên mới được tham dự. Khuyến khích các Phụ tá, trưởng các cấp có mặt ở trại cùng tham gia Lễ.

Nội dung LTT:

Đơn vị trưởng (ĐVT) thưa vài lời khai mạc Lễ. Ví dụ – Hôm nay chúng ta họp mặt nhau nơi đây, sau một ngày trại nhiều bổ ích cùng vui thú. Mời ace chúng ta cùng đứng lên, để cùng nhau cảm tạ Thượng Đế đã Ân Ban cho mọi người nơi đây nhiều sức khỏe cùng biết thương yêu giúp đỡ, hòa hợp cùng nhau…. Tôi cũng xin được cám ơn Anh…. Chị …. đã đến cùng các em để giúp cho các Tráng (Thiếu) sinh trong LTT hôm nay (Mời ngồi)…
Phó Đơn vị: (tiếp lời) … Thưa cùng quý Trưởng và ace có mặt nơi đây – Hội Đồng Đoàn (hay Toán Lãnh Đạo) của Tráng Đoàn (Thiếu Đoàn) đã có quyết định mời gọi những Tân Tráng (Tân sinh) có tên sau đây…
Toán Trưởng hay Đội Trưởng (tiếp lời) …Đội Báo với em (Họ và tên – năm sinh) hoặc Toán Rừng Sặc với bạn… [ theo sự xếp đặt trước các Đội hoặc toán thứ tự luân phiên giới thiểu Đội sinh (Toán sinh) được đề nghị gia nhập PT.
Đơn Vị Trưởng : – Các em có tên vừa được giới thiệu; gia nhập vào PTHĐ vào Lễ Tuyên Hứa vào sáng sớm mai có ai có ý kiến gì khác không?
(Dĩ nhiên là không có – Nhưng cần thiết nên có câu hỏi như trên)
ĐVT : (Nếu có mặt vị Cố Vấn Giáo Hạnh tham dự) thì mời bắt đầu LTT – Nếu không có – Thì ĐVT nói tiếp… Giờ nầy xin các anh chị em, mọi người chúng ta hãy cùng nhau lắng lòng, cùng nhau chia sẻ và giúp những bạn mới, mà ngày mai nầy sẽ trở nên anh chị em ruột thịt của chúng ta; để cho những bạn mới nầy không còn vướng mắc hay hoài nghi gì về Cuộc đời mà các bạn ấy sẽ khắn khít mãi với Lý tưởng vì tha nhân và hòa bình với thiện chí (với Thiếu Đoàn thì có khác ở phần nầy). Xin mời quý anh chị trưởng…
Một trưởng (đã được mời trước phát biểu) : Tôi sẽ không nói gì nhiều; giờ thì xin mời các Tráng sinh đã được mời vào PT nêu lên những vấn đề của bản thân các bạn…
Lưu ý : Quý trưởng kể từ giờ phút nầy nên gợi mở cho TS phát biểu; và hạn chế ý riêng, trừ khi có TS nêu câu hỏi…

Thông thường chỉ tổ chức LTT cho không quá BỐN Thiếu sinh hoặc Tráng sinh.

Kết thúc LTT:
Đêm đã gần tàn, mời ace ta đứng! – Trước khi về lều; tôi đại diện cho Đoàn rất mong quý ace huynh trưởng có mặt ở đây, sẽ vui lòng có mặt cùng Đơn vị trong Lễ Tuyên Hứa sớm mai (báo chính xác giờ).
Xin Thượng Đế chúc phúc cho ace chúng ta – Chúc ace ngủ ngon. Riêng các bạn ngày mai Tuyên Hứa, vui lòng chậm lại, để được Toán trưởng cho tập lại Nghi Thức ngày mai.

Phần 2
Chia sẻ những gì trong LTT của Tráng?

– Gợi mở những vướng mắc củaTráng sinh sửa soạn và tự nguyện chọn Đường Hướng Đạo,  giúp các bạn ấy thông được những hoài nghi hoặc lo lắng khi quyết tâm gia nhập PTHĐ.
– Là bổn phận của người đi trước, của các HT.
– Cũng là dịp, để cho các Dự Trang hay các Tráng sinh RS được nhắn nhủ với các bạn mới; hoặc tiếp tục nêu lên những gút mắc mà bản thân các ace ấy đã gặp phải trên Đường;  khi không giữ được (hoặc) giữ được Lời đã Hứa hay Luật HĐ trong cuộc sống đời thường…

Câu chuyện thật. Chia sẻ 1

Hội Đồng Đoàn đã họp trước đó, để quyết định mời gọi 3 Tráng sinh mới, gia nhập PTHĐ vào kì trại Hè Tháng 7/2006.
Các bạn ấy đều đã sinh hoạt tích cực và thường hoàn tất nhiệm vụ đã được giao cho, của Toán.
Đã được Toán trưởng đề cử cũng như bảo đảm về những tu tiến của các cá nhân Tân tráng ấy.

Lửa dặm đường đã tàn. Tù và đã “uhuhuhuhuh”… nhắc giờ tắt lửa.

Các Tráng sinh đã về lều cá nhân.
Các ace từ Toán phó, Toán trưởng, Phụ tá, Bảo Huynh, Bảo Tỷ, Tráng phó, và Tráng trưởng đều trong đồng phục … tề tựu quanh ngọn lửa ở một vị trí ấm áp, xa hẳn khuôn viên Trại (không để cho các Tráng sinh không tham dự tỉnh tâm nghe – biết – thấy diễn biến của Lễ).
Đơn vị trưởng khai mạc LTT (có thể như Phần 1 đã gợi ý hay theo truyền thống, tập quán của từng Tráng Đoàn)

Bản thân tôi, đã phải gặp một tâm tình còn vướng mắc của một bạn Tân Tráng
(xin hiểu cho là Ngành Tráng vẫn chưa thống nhất danh xưng cho một bạn Tráng chưa Tuyên Lời Hứa – chưa là Dự Tráng với 4 tua vai màu nâu trên cầu vai trái; mà không phải là do Toán trưởng trao gắn như ở Thiếu Đoàn khi Thiếu sinh Tuyên hứa xong. Ở đây là một Đẳng thứ của Tráng – do chính Tráng trưởng trao gắn trước Đoàn sau khi bạn Tân Tráng đã hứa… Lúc đó, Tân tráng là Dự tráng) – Thực ra tôi vẫn cảm thấy … chưa thuận với 2 danh xưng nầy. Nhưng chuyện nầy, ta để lại khi khác.

Bạn Tân Tráng ……….. sinh năm 1971 (bằng tuổi con trai tôi), là Giám Đốc một Công Ty. Anh nêu lên vướng mắc của bản thân…

Anh hỏi: – Thưa các anh chị, chúng ta là công dân Việt. Nghĩa vụ công dân là nộp thuế đầy đủ? Thưa có phải vậy không?
Nhiều tán đồng … – Đúng là phải như thế !
Anh Tân Tráng hỏi tiếp: – Nếu là thế! Em không gia nhập PT được rồi!
Một chị trưởng hỏi : – Sao vậy em?
Trả lời : – Vì em không thể nộp thuế đầy đủ được ạ !
Một anh trưởng : – Cậu cứ trình bày ra, là tại sao cho cụ thể xem!…Không khí như chùng lại; vì người hỏi đang lựa lời trình bày tiếp.

– Em rất mong được là thành viên của PTHĐ. muốn được là Tráng sinh của Tráng Đoàn… nhưng em không thể… làm cho tròn được nghĩa vụ thuế!… Vì nếu không có hai sổ thuế; một sổ thực và một sổ tính thuế để đối phó với Cơ quan Thuế… nếu không khai gian…thì lương nhân viên của em… không sống nổi. Thuế cứ tăng mỗi tam cá nguyệt (từ bây giờ là từng quý). Mà như vậy, là em đã “hai lời” rồi! Em không thể là một HĐS…

Cha ơi! Vấn đề nầy gay go quá! Ước chi có một Lão trưởng hay vị Cố Vấn Giáo Hạnh… thì hay cho tôi biết là chừng nào!
Do, người gở vướng mắc nầy, phải là tôi – Anh Tráng Trưởng.

Cách gỡ của mình, xin chưa trình bày ra!

VẤN ĐỀ LÀ : – ACE sẽ giải thích, gỡ cái rối trên cho anh bạn mình bằng lý luận nào ? – Cho hợp lẽ phải và KHÔNG PHẠM LUẬT.

Mong chờ những ý kiến của quý ACE.

Xin cám ơn.
Thân ái BTT.

Advertisements

Đã đóng bình luận.