Óc bất vụ lợi của Trưởng Hướng Đạo Nguyễn Văn Thuận .

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Vietnamese American Television

http://www.vatv.org/tv/article.php?op=Print&sid=15&PHPSESSID=

ÓC BẤT VỤ LỢI – bài đăng lại sau 10 năm, nhân Giỗ của Người.
By  Trần Đức Huấn BáoĐaĐa

Để Kính viếng một Huynh Trưởng tôn kính vừa được Chúa gọi về: HỒNG Y NGUYỄN VĂN THUẬN

ÓC BẤT VỤ LỢI

Thực sự tôi rất ít biết về Cha Thuận – nhưng tôi có cái vinh dự được tham gia một Lễ Lên Đường do nguời làm Chủ Lễ vào năm 1972 ở NhaTrang, tại nơi trước đây là Chủng Viện và bây giờ là KS Hải Yến NhaTrang, khi ấy tôi là Akéla Ấu đoàn Sóc Sơn tại địa phương đang làm việc.

Đêm tháng Tư năm ấy các Tráng sinh chúng tôi được Người nói về : Các đức tính của Người Trưởng Hướng Đạo, và trong 12 đức tính (tìm đọc HĐ Đại cương 1960, LM Nguyễn Văn Thuận, trang 82, 83, 84) thì Người đã nói đến đức tính được ghi ở hàng thứ tư : ÓC BẤT VỤ LỢI.

Thời gian 30 năm, qua nhiều biến cố – có thể quên nhiều điều người đã nói – kính mong Thầy, kính mong Người Huynh Trưởng có ý chí bằng thép bỏ quá cho người học trò, người đàn em … nếu như đã quên nhiều lời của Người …

-« Nếu nói rằng Phong Trào Hướng Đạo là của Trẻ, vậy thì PTHĐ cần được đìều hành bởi những Trưởng Trẻ ». Rồi Người hướng về anh em chúng tôi, thuở ấy Hội Hướng Đạo Việt Nam rất hiếm Nữ Trưởng và không có Nữ Tráng Lên Đường và nói tiếp :

-‘Tôi tin rằng các Bạn (Người dùng đúng danh xưng của ngành Đường – Tôi và Bạn) là những nhân tố xứng đáng. Nhưng tôi cần nói thêm rằng, nếu như chúng ta có đầu óc vụ lợi, hoặc Trưởng nào vẫn cứ ngồi ‘yên vị’ trong khi đã có đàn em thay thế rồi mà không lui vào bóng tối, tôi xin lỗi, Trưởng ấy hãy tự xét lại mình.’
Người nói tiếp (Mục Tinh Thần HĐ, trang 70, sách đã dẫn trên) trong một dịp khác với Tráng sinh :

« Nếu vì trung thành với nhiệm vụ mà phải thiệt hại thì sao ? » và trả lời « Tráng sinh trung thành với nhiệm vụ Hướng Đạo mình đang gánh vác không ngại mất lòng kẻ khác, hay thiệt hại có thể xảy ra cho mình ». Câu này đã ảnh hưởng tới đời tôi và cách hành động, đó cũng là lý do lấy bút hiệu là BáoĐaĐa, thực ra : có nghĩa là BáoĐaĐao, BáĐao. Còn nếu hiểu theo cách khác của Rừng, nó là một chữ viết tắt của Báo tui.

Sau đó LM Thuận đã cho một vài anh em chúng tôi bản đánh máy bài dịch tổng hợp của Nguời về Hứơng Đạo Đại Cương. Vâng, đây là một tài liệu quý hiếm ; Khi được bình tâm và đọc lại, tôi thấy Người đã ưu ái tôi, một Tráng trẻ không cùng một Tôn giáo với Người. Và tôi vẫn khắc ghi trong lòng mình rằng : Mình thật là may mắn có một Huynh Trưởng Hướng Đạo thực sự !

Mãi về sau này, nhờ tài liệu trên mà tôi vẫn tiếp tục tu chỉnh bản thân mình. Giờ đây nghe tin Ngài mất tôi thực sự buồn cho sự chia ly không còn hy vọng gặp. Nhưng lại tin rằng Ngài sẽ sớm, rất sớm được về Nước của Chúa Trời mà Ngài đã từng dọn mình sẵn và ước ao …
Hôm nay tôi đã bùi ngùi đến gần di ảnh Hồng Y của Ngài – Đồng phục Hướng Đạo cung kính viếng Ngài và chào Kính (HĐ) một lần cuối NGƯỜI HUYNH TRƯỞNG – Người Thầy HĐ của mình.

Chiều tối 23-09-2002 Lễ Thánh Cầu Hồn Đức Hồng Y Phanxico Xavier Nguyễn Văn Thuận đã được ACE HĐ tồ chức tại Sai Gon đơn sơ nhưng đầy tình Hướng Đạo.

*Gần đây, rất mừng có trong tay ấn bản 2000 quyển sách Hướng Đạo Đại Cương- là một tình cờ may mắn …

Đọc tài liệu ‘HƯỚNG ĐẠO ĐẠI CƯƠNG’
của LM NGUYỄN VĂN THUẬN – 1960
BÁOĐAĐA


This announcement was printed from Vietnamese American Television
http://www.vietmaryland.com/tv

The URL for this announcement is:
http://www.vietmaryland.com/tv/article.php?sid=15

Advertisements

One response

  1. Thưa anh Báo;
    Như thế nên “Ngành Trưởng” mới có Châm Ngôn là “Hy Sinh” chứ, thưa anh.
    Em cũng tán đồng hành xử của anh. Bất cầu lợi khi nhận trách vụ Huynh Trưởng: – Giắt Bầy – Cầm Đoàn – Chơi Kha – Giữ Tráng.