Tráng sinh và phong trào – Phạm Bá Thăng

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Tráng sinh và phong trào

Phạm Bá Thăng


... phải hiệp lực,phải vững lòng bền chí dầy công,nhớ luôn luôn lời hứa luật chung … (1)Đời HĐ thiếu mất đoạn đầu, không được sống đời Mowgli để hưởng mồi ngon từ anh xám, chuyện luật rừng từ Baloo, đi săn cùng Bagheera, múa hát cùng trăn Kaa, lớn dần qua sự dắt đường của Akela đánh đuổi con cọp dữ Shere Khan và tránh xa bọn khỉ Bandar-Log mất trật tự cũng là một điều thiếu sót. Thiếu mất đoạn cuối của đời anh tráng sinh lên đường với tua vai ba màu cũng quả là một thiếu sótđáng tiếc nữa. Dễ gì nếu “Phải biết ái nhân như ái thân”khi mà thân mình đôi khi chính mình không thương nó lắm! Ghi danh tham dự khóa Huy hiệu Rừng ngành Tráng Tùng Nguyên III tại Trại trường Gilwell, Anh quốc chỉ vì ý nghĩ lúc ban đầu là nhân một chuyến du lịch vòng Âu châu thăm họ hàng và tìm sự thanh thản cho chính bản thân; mình ghé thăm“đất thánh”của phong trào, tìm hiểu thêm về một ngành mà bản thân chỉ được biết qua với tua vai nâu dự tráng năm xưa.

Trại huấn luyện không cócái vui của trại họp bạn. Không cóhình ảnh những em sói con đồng phục chỉnh tề vàkhông chỉnh tề chạy theo đàn hay toán loạn không theo anh đầu đàn nào cả. Không có cảnh em thiếu sinh hăng hái trình diễn xiết chặt cái nút nối hai thanh cây lại với nhau khi làm thủ công trại, chăm chú bắt bản tin trong tròchơi lớn, vui cười hả hêkhi đổi được một huy hiệu HĐ đẹp khác bằng một món mà mình códư. Không thấy những anh chị thanh sinh năngđộng cường tráng với đồng phục thường rất chỉnh tề của lứa tuổi đang trưởng thành. Trại huấn luyện chỉ thuần những người lớn dù trẻ giàlớn bé, nam phụ lãoấu đủ cả. Em đi huấn luyện ích gì? Anh đi huấn luyện làm chi?

Nhìn lại tấm ảnh cũ chụp chung với một số anh em trong Liên đoàn Kiên Giang thuộc Đạo Đông Thành trước Minh Nghĩa Đường ở đồi Tùng Nguyên – Đà Lạt, nhớ lại lần tham dự trại huấn luyện Dự bị ngành Thiếu tại dòngĐồng Công – Thủ Đức với trưởng Vũ Thanh Thông năm nào. Vừa tham dự trại huấn luyện Huy hiệu Rừng ngành Tráng tại Trại trường Gilwell – Anh quốc, nhiều vui buồn suy nghĩkhi nhớ chuyện xưa ngẫm chuyện nay để luôn thấy một điều tích cực rằng ngày mai luôn đẹp hơn ngày hôm nay và ngàyđã qua.

Trở về nơi bản địa đang sinh sống, nơi gia đình lập nghiệp, nơi con cái sẽ trưởng thành, sẽ một ngày cùng các bạn đồng lứa cố gắng tiếp nối đoạn đường màcác bậc đàn anh xa gần vẫn đang mải miết đi cho dù mưa nắng, chông gai, bảo bùng, gió rét. Cái ta của tiêu cực đứng ngoài, tẩy chay, hẹp hòi, v.v… cần được thay đổi bằng một cái ta tích cực tham gia để hoàn thiện, xông trận gánh gồng trách nhiệm để chia xẻ búa rìu, giang tay mở rộng hợp đoànđể cảm thông anh em trên một đường lên.Để trong đầm, gần bùn mà hoa sen vẫn rộ thơm vàngát lừng hương thanh thoátđánh bạt mùi bùn.

Trong khóa Tráng, mình học được nhiều điều bổ ích cho chính bản thân, nào là tính lãnh đạo uyển chuyển trong từng trường hợp, tài giải quyết khi gặp điều khókhăn cản trở, thuật cảm thông liên lạc để hiểu nhau hơn trong việc điều hành xung đột lúc cùng chung nhau làm việc cho mối tình chung

Biết chia xẻ ýkiến trong khi thực hiện một công trình dự án, biết lắng nghe ý người khác vì chắc gì ýmình đã làđúng hoàn toàn nếu không thì dễ trở thành độc thoại, độc tôn! Biết khéo léo hơn với trò chơi dân chủ thông thường đa số thắng vẫn cóđiều chưa ổn của nó! Hiểu được rằng mỗi người cũng vẫn chỉ làmột con người dùđấy làmột anh dự tráng hay anh tráng sinh đã lênđường. Toán tráng của anh chị vẫn cónhững lúc quyết định sai, những lúc có những quyết định không HĐ chút nào! Nhưng không sao cả anh trángạ! Anh Tráng trưởng hay anh Cố vấn Tráng đoàn giỏi sẽ vẫn để tự các anh lái lấy thuyền các anh như cụ B.-P. từng dạy màchỉ xen vào nếu thấy rằng con thuyền ấy đi ngược với nguyên lý, nguyên tắc của phong trào.

Biết cáchđiều hành một buổi hội luận bàn tròn một cách hiệu quả hơn khi năm người hai mươi ý. Biết rằng rất khólàm việc khi tinh thần trách nhiệm khôngđược đề cao. Biết rằng mỗi dự ánđều nên luôn luôn có phần định lượng sau khi hoàn tất công trình để rút kinh nghiệm cho một vòng quay kế tiếp… Hiểu nỗi khókhăn của các trưởng đơn vị cũng như sự dấn thân của anh trángđang trên đường giúpích trong xóm ngoài làng. Thấy những điểm ở trại trường cóthể áp dụng được cho chính bản thân trong việc giáo dục con cái, trong liên lạc cảm thông với người hôn phối hay với người cộng sự… Biết rằng anh tráng vẫn làm vì anh tráng là một HĐS, chứ anh tráng không phải là một người khờ dại khi cụ B.-P. đã trao phong trào lại trong tay tráng sinh. Nhớ lại cơ thể học khi được nhắc rằng nụ cười trên môi dùng ít năng lượng hơn vì số lượng bắp thịt được sử dụng ít hơn làkhi nhăn nhó của “chú nó không biết cười. Ôi! Trông cù ln chưa!” 

Phần căn bản vẫn làcái nền chung cho mọi người cùngđứng lên trước khi bànđến điều gìtrong mối tình chung HĐ. Dù là trại huấn luyện cấp Huy hiệu Rừng, nguyên lý mà nguyên tắc dựa vào Luật vàLời hứa, mục đích giáo dục thanh thiếu niên trên căn bản tự nguyện vàkhông chính trị bằng Phương pháp Hàng đội với các trò chơi trong sinh hoạt ngoài trời vẫn làcác bài đầu tiên khi nhập khóa. Nắm vững được nguyên lý và các nguyên tắc ấy, một trưởng HĐ khi đem đơn vị mình tham gia các sinh hoạt cộng đồng sẽ không mắc phải lỗi lầm đứng dưới một đoàn thể nào khác mục đích với phong trào HĐ. Chứng chỉ trúng cách Huy hiệu Rừng do hội HĐ Canada cấp phát, dĩ nhiên không nhất thiết cógiá trị với các hội HĐ bản địa. Huy hiệu rừng ở VN, Anh, Pháp, Đức, Úc, Hoa kỳ,Gia Nã Đại, v.v…cũng chỉ làmột gánh trách nhiệm mà chúng ta tự nguyện gánh lấy trên bước đường giúp ích mà thôi. Hãy quên đi những mối tình riêng xấu xí khi bước vào cuộc tình chung hoa lá ngập tràn. Người Sáng Lập phong trào đã nói,

“Trước hết tôi có một ý, thứ đến tôi thấy được một lý tưởng, bây giờ chúng ta có một phong trào. Nếu các anh chị không coi chừng thì phong trào sẽ chấm dứt bằng một tổ chức.”

 

Advertisements

Đã đóng bình luận.