VUI BUỒN CHUYỆN TÊN RỪNG

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
VUI BUỒN CHUYỆN TÊN RỪNG
 
Sáo Dễ Thương
 
AI QUY ĐỊNH NỮ HƯỚNG ĐẠO SINH KHÔNG ĐƯỢC ĐẶT TÊN RỪNG???
Tên rừng là trò chơi có tính giáo dục cao nhất và lâu dài nhất của HĐ nhưng nếu chúng ta không lưu tâm gìn giữ hay hành xử đúng đắn thì cũng dễ mai một lắm. Xin kể chuyện của đôi uyên ương Đoàn Văn Lụy và Đinh Lệ Phúc. *Tuyệt tích tên rừng Trưởng Đoàn Văn Lụy là một huynh trưởng kỳ cựu và hữu danh, là Đạo trưởng đầu tiên của Đạo Xuân Hòa (Sài Gòn). Đến năm 1958, theo lời đề nghị của Trại trưởng Cung Giũ Nguyên, anh được Bộ TUV cử giữ chức vụ quản lý Trại trường Tùng Nguyên. Thời kỳ này Trại đang ở giai đoạn kiến thiết cơ bản nên anh đảm nhiệm thêm vai trò Quản Đốc công trình tân tạo Trại trường.

Đến năm 1989 thì anh từ giã cõi đời tại quận Bình Thạnh,TP HCM.

Bề dày HĐ như vậy nhưng trong cuốn Kỳ Thú Chuyện Tên Rừng có đến 2507 tên rừng nhưng lại không có tên rừng Tr Lụy. Nhiều người thắc mắc và cho đến nay dù tôi đã cố công sưu tầm thêm được hơn 1000 tên rừng nữa nhưng tên rừng của Tr Lụy thì vẫn là một ẩn số.

Tìm đến các tay đại thụ về chuyện HĐ như cụ Bò Rừng Lém Trần Văn

Lược, Đại Bàng Vui Trần Văn Hợp – đương kim gia trưởng đại gia đình Xuân Hòa, Sư Tử Đảm Đương Tôn Thất Sam – cựu Châu trưởng Châu Trường Sơn Thượng, Gấu Tận Tâm Lê Phỉ – cựu Đạo trưởng Đạo Lâm Viên, “thổ địa Đà Lạt” cũng đã từng làm Quản lí Trại trường, Gấu Cần Mẫn Trần Trung Phúc – người có thời cùng sinh hoạt với anh Lụy. Tôi cũng đã gặp những người thân cận của Tr Lụy, nhưng tất cả đều lắc đầu. Đúng là “bó tay chấm com”.

 * Nữ không có tên rừng

Trong kỳ trại huấn luyện ALT tại Thôn Mai, nghe có tin chị Đinh Lệ Phúc là vợ của Trần Văn Lụy, phụ trách ẩm thực cho tại. Tôi lò mò xuống bếp nhưng không thấy chị Phúc mà lại gặp được chị Bằng.

Thiện tai – thiện tai vì bấy lâu nay tôi mong được gặp chị Bằng để hỏi cho ra lẽ chuyện chị không cho các em (nữ) đặt tên rừng. Mỗi khi tôi xin chữ ký rừng thì các nữ Tráng, nữ Trưởng thuộc chi phái Nữ HĐ của chị Bằng đều nói: “Chị Bằng không cho đặt tên rừng nên bọn em không có tên rừng”.

 

Hôm nay may mắn được gặp, hỏi chị Bằng thì chị trả lời bằng một giọng buồn bã:

– Năm xưa em theo chị Nguyễn Thị Đáp đi huấn luyện, chúng em muốn xin tên rừng nên chị Đáp đưa chúng em đến lều anh Mai Liệu , em đứng ở ngoài còn chị Đáp vào gặp anh Mai Liệu để trình bày. Anh Liệu nói: “Nữ HĐ làm gì có tên rừng, nữ không được đặt tên rừng”.

Nghe chị Bằng kể xong tôi muốn cười mà không dám cười, chỉ nói: “Các chị bị cụ Sói Ống Vố lừa rồi”.

Chị Bằng và các nữ Trưởng phụ tá của chị trố mắt nhìn tôi, tôi nói tiếp: “Không có quy định nào không cho nữ HĐS đặt tên rừng. Bằng chứng là chị Trần Bạch Bích – vợ Tr M Liệu có tên rừng là Nai Bạch Mã, ALT Quỳnh Hoa là Vành Khuyên Ý Tứ,Lê Thị Lựu là Sói Dí Dỏm”.

Chị Bằng nói: “Họ là ở hội Nam”.

Tôi đáp lại: “Nam đâu mà Nam. Chị La Sát Nguyễn Thị Đáp là Đạo trưởng Đạo Thủ Đô của hội Nữ, UV ngành Thiếu, TUV hội Nữ HĐ có tên rừng Hải Điểu Lý Luận, chị Trần Thị Mai TUV hội Nữ HĐ có tên rừng là Thảo Kê, chị Phạm Thị Thân TUV, Hội trưởng hội Nữ HĐ có tên rừng là Thiên Nga”.

Chị Bằng im lặng không nói gì, có vẻ buồn… Buổi chiều tôi lại xuống bếp vừa uống nước chè xanh vừa mạn đàm với chị Bằng và biết rằng chị là một nữ trưởng năng động, đóng góp rất nhiều công sức cho HĐVN, chính chị đã từng giữ chức Thiếu trưởng, LĐT (Nguyễn Bá Tòng) và Đạo trưởng Tân Định. Nay tuy tuổi cao sức yếu nhưng chị vẫn miệt mài lo việc tái lập hội Nữ HĐVN… Chia tay chị, chiều hôm ấy tôi thầm nghĩ đã đến lúc phải tặng cho chị một cái tên rừng.

Đến đợt 2 của trại ALT, một Hội Đồng Rừng gồm các lão trưởng tên tuổi đã đặt tên rừng cho chị là Hải Âu Chu Đáo. Thế nhưng trong lễ Dặm Đường chia tay chị Nguyễn Thị Đáp Hải Âu Lý Luận, khi phát biểu chị Bằng đã nói: “Thưa chị Nguyễn Thị Đáp, em không gọi tên rừng của chị như các trưởng khác vì em chưa có tên rừng”

… Tôi đang phân vân không hiểu tại sao thì trưởng già ngồi cạnh tôi nói nhỏ: “Bà ấy còn hậm hực!!!”

Sau buổi lễ chia tay tôi chưa về vội mà tìm gặp chị Đinh Lệ Phúc. Sau đây là cuộc đối đáp giữa 2 chị em:

– Chào chị Phúc, chị phát biểu hay quá!

– Cám ơn trưởng, em chị nói lên nổi lòng của mình.

– Chị Phúc ơi! Nếu không có gì trở ngại thì chị cho tôi biết tên rừng của anh Lụy.

– Tên rừng của chồng em là Nai Mỉm Cười.

Tôi mừng quá, rối rít cảm ơn chị rồi lắp bắp:

– Vậy còn tên rừng của chị?

– Em làm gì có tên rừng. Trong HĐ em chẳng được gì cả.

Giọng Bắc líu lo như chim hót thông thường nghe thật êm dịu nhưng hôm nay nghe sao chan chat, đầy vẻ đắng cay.

Tôi chạnh lòng thầm nghĩ: lại một trường hợp na ná như chị Bằng. Trước khi chia tay, chị ân cần xin địa chỉ của tôi và nói là sẽ đến thăm để nói chuyện HĐ.

Thứ 2 ngày 7/5/2012 tôi chủ động tìm đến nhà thăm chị, được biết chị năm nay đã 75 tuổi, đã qua trại Bạch Mã Ấu tại Tùng Nguyên năm 1963 do chị Quỳnh Hoa làm Khóa trưởng và Tr Cung Giũ Nguyên làm Trại trưởng, chị từng là Akela bầy Lê Bảo Tịnh II, đã từng giúp cha Hứa lập đội kiểu mẫu ở Tân Sơn Nhất, và bây giờ chị lập và điều hành Toán Tráng Lê Thị Thành ở Bình Thạnh để thỏa cơn ghiền HĐ.

Tôi kể làm quà cho chị câu chuyện sau: trong kỳ trại ALT vừa rồi, khi thấy vắng chị, tôi hỏi thì Tr Voi Hoạt Bát cho hay trong các kỳ trại trước, anh em thấy chị Phúc đã lớn tuổi, sức khỏe kém mà phải bưng bê dọn dẹp trong khi các anh em ngồi ăn nên ngại quá không dám mời chị phục vụ nữa. Hóa ra tận tụy với công việc quá cũng không được

dùng.

Trước khi ra về tôi tặng chị cuốn GVMD số 8. Chị nâng niu cuốn sách và hỏi tôi:

– Muốn mua toàn bộ thì làm thế nào?

– Chị đến Scoutshop may ra còn.

Tôi nói tiếp:

– Nếu chị bằng lòng trong những tháng đến khi có trại, chúng tôi sẽ mời chị nhập rừng.

– Cám ơn trưởng, em đã có tên rừng

Tôi chưng hửng và hỏi dồn dập:

– Tuyệt vời! Ai tổ chức? Ai làm Chúa sơn lâm? Khi nào? Ở đâu? Tên rừng của chị

là gì?

Chị vui vẻ trả lời:

– Em Võ Thanh Thủy tổ chức. Thầy Linh (tức là Cò Chăm Chỉ Nguyễn Quang Linh) làm Chúa sơn lâm. 4h sáng đêm 30/4/2012. Tại Thánh Cẩm, Thủ Đức. Tên rừng của em là Bồ Câu Toàn Tâm.

Tôi lẩm nhẩm Bồ Câu Toàn Tâm, Bồ Câu Toàn Tâm… Hay thật!!! Họa Mi Diệu Dàng Thanh Thủy giỏi thật!! Em đã ra tay trước thật đúng lúc, làm một việc hữu ích và đầy ý nghĩa.

Thật hạnh phúc, chỉ trong một thời gian ngắn mà tôi sưu tầm được tên rừng lạ:

Gấu Hoạt Động Nguyễn Duy Thu Lương

Nai Mỉm Cười Đoàn Văn Lụy

Hải Âu Chu Đáo Thái Thị Bằng

Bồ Câu Toàn Tâm Đinh Lệ Phúc

Hóa ra tên rừng vẫn là trò chơi kỳ thú bậc nhất của HĐ.

 

Advertisements

Đã đóng bình luận.