Sắn dây củ tròn – tên khoa học: Pueraria mirifica – Lợi ích cho quý vị phụ nữ – Kéo dài xuân thì

Standard

Sắn dây củ tròn (tên khoa học: Pueraria mirifica), được biết đến từ lâu với khả năng hồi xuân đặc biệt ở nữ giới và chỉ được tìm thấy phần lớn ở những vùng cao phía bắc Thái Lan, Mi-an-ma.

Ở Thái Lan, Sâm tố nữ (Pueraria mirifica) đã được sử dụng từ rất lâu với mục đích làm thuốc bổ và làm đẹp cho phụ nữ. Từ năm 2000, các nhà khoa học Thái Lan, Nhật Bản, Anh Quốc đã tiến hành nghiên cứu các hoạt tính sinh học của chiết xuất từ củ Sâm tố nữ dưới dạng cao và xác định cao Sâm tố nữ có chứa các phyto-estrogen quý có tác dụng tương tự nội tiết tố nữ estrogen: kích thích sự phát triển của các tuyến ngực và mô ngực do đó giúp ngực nở và săn chắc tự nhiên, chống lão hóa mạnh như kích thích mọc tóc, chống bạc tóc sớm, giúp da căng mịn, giảm nếp nhăn và tàn nhang; giúp vóc dáng eo thon, giảm nguy cơ béo phì và ung thư…

                                                                                                                       Sắn dây củ tròn.

Các phyto-estrogen đó là các Isoflavon như genistin, daizein…Đặc biệt là chất miroestrol và deoxymiroestriol, những chất này chỉ được tìm thấy duy nhất ở Sâm tố nữ. Các nhà khoa học cũng chứng minh được đây là hai chất có hoạt tính estrogen mạnh gấp 100 lần so với các phyto-estrogen từ đậu tương (isoflavon) và mạnh nhất trong các loài thực vật. Mặc dù đã có nhiều báo cáo cho thấy các loài Sắn dây khác cùng họ với Sắn dây củ tròn (Sâm tố nữ) cũng có Isoflavon, nhưng những giống cây này có hình thái sinh vật khác và không có các đặc tính tốt như những nghiên cứu đã tìm thấy ở loài Pueraria có xuất xứ từ Thái Lan.

Trong một thử nghiệm lâm sàng được thực hiện tại Thái Lan và Anh Quốc, đã xác định được tỷ lệ phụ nữ sử dụng bột chiết xuất từ củ Sâm tố nữ (liều 800mg/ngày trong 2 tháng) có hiệu quả làm nở ngực là 82% và săn chắc ngực là 88%.
Các nhà khoa học cũng so sánh hoạt tính làm nở ngực của Sâm tố nữ với một số loại thực vật khác như mầm Đậu tương, Cát căn, Cọ lùn Saw palmetto, Hồ lô ba Fenugreek, Đương quy, Rong pacific, Damiana, Wild yam, hoa Houblon, Cỏ linh lăng… Kết quả cho thấy cao chiết xuất từ củ cây Sâm tố nữ có hoạt tính cao hơn và hiệu quả hơn cả.

Các thử nghiệm cũng chứng minh được việc sử dụng Pueraria mirifica trên người là rất an toàn với liều lượng cũng như thời gian hợp lý. Bởi vậy, hiện nay cây này được nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam sử dụng phổ biến với mục đích làm nở và săn chắc ngực tự nhiên cho nữ giới, đặc biệt là những chị em có ngực nhỏ, phụ nữ sau sinh và cho con bú …

Theo – tuetinh.vn

—————————————————————————————————————————————————————-

Rễ sắn dây trị say nắng, say nóng

Ở Việt Nam, hầu như ở mọi nơi, mọi vùng, miền,  trong mỗi gia đình, ít nhiều cũng có vài ba gốc sắn dây được trồng với mục đích làm thực phẩm, luộc ăn như khoai sắn… Dĩ nhiên, với sắn dây ngoài tác dụng cung cấp về lượng tinh bột nhất định, còn có tác dụng làm cho cơ thể trở nên mát hơn. Ngoài ra, đa phần sắn dây được chế để lấy tinh bột, mà dân gian thường gọi là bột sắn dây. Bột sắn dây uống sống có tác dụng giải nhiệt, nhất là trong mùa hè nắng nóng, nấu chín cũng có tác dụng giải nhiệt, trị niêm mạc miệng lở loét, mụn nhọt.

 Củ sắn dây cho vị thuốc cát căn.

Không nên nhầm lẫn với cây sắn dây rừng, cùng họ đậu, song khác chi: Mucuna prurita Hook, còn gọi là đậu mèo, chỉ sử dụng hạt, dùng ngoài trị rắn cắn, hoặc dùng trị giun đũa, song liều cao sẽ gây ngộ độc, có thể dẫn đến tử vong. Cần hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn. Vì trên thực tế, cả hai cây này đều được gọi là sắn dây, chúng có hình dáng bên ngoài gần giống nhau, lại đều có nguồn gốc mọc hoang nơi rừng núi. Chỉ có điều cây sắn dây nói trong bài này đã được con người thuần hóa từ lâu. Hiện nay nó đã trở thành một cây trồng quen thuộc với mọi người.

Dùng rễ tươi của sắn dây trị say nắng, say nóng

Say nắng, say nóng thuộc chứng trúng thử của YHCT, nói một cách khác, là bị trúng nắng, trúng nóng, với các triệu chứng mặt đỏ nhừ, mồ hôi vã ra như tắm, choáng váng, chóng mặt, hoa mắt, ngã té, nặng hơn thì ngất xỉu, bất tỉnh nhân sự. Có thể dùng khoảng 40g rễ sắn dây tươi, rửa sạch đất cát, cắt nhỏ, giã nát, vắt lấy nước, thêm một chút muối ăn, quấy đều, cho uống. Người bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục.

Sau khi chế biến, từ rễ sắn dây ta thu được một sản phẩm dùng làm thuốc, Đông y gọi là cát căn.

Cát căn được dùng trị bệnh như thế nào?

Trong Đông y, cát căn được xếp vào loại thuốc tân lương giải biểu, với tính chất vị ngọt, cay, tính bình, quy vào các kinh tỳ, vị.

 Lưu ý tránh nhầm lẫn với cây sắn dây rừng.

Cát căn có công năng hạ nhiệt, làm ra mồ hôi. Do đó được sử dụng trong các trường hợp cảm mạo phong nhiệt, còn gọi là cảm nhiệt, với các triệu chứng sốt cao, phiền khát, đau đầu, đau gáy, cứng gáy… có thể dùng phương Cát căn thang: cát căn 12g, ma hoàng, sinh khương, mỗi vị 9g; quế chi, cam thảo, bạch thược, mỗi vị 6g; đại táo 12g. Ngày một thang, dưới dạng thuốc sắc. Còn dùng trị sởi đậu khó mọc: cát căn 10g, thăng ma, cam thảo, ngưu bàng tử, mỗi vị 10g. Sắc uống, ngày một thang. Cát căn còn phối hợp với địa liền, bạch chỉ, trị các chứng sốt cao, đau đầu, đau lồng ngực, đau các dây thần kinh ngoại biên… Ngoài ra, cát căn còn được dùng trong các trường hợp cảm mạo sốt cao, miệng háo khát, bụng cồn cào, đại tiện bí kết, đau vùng thượng vị: cát căn, mạch môn, cỏ nhọ nồi, mỗi vị 40g; đạm trúc diệp 20g. Gần dây, cát căn còn được sử dụng trị bệnh tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường…

Cơ sở khoa học của vị thuốc cát căn

Gần đây, việc chiết tách, phân lập các thành phần hóa học và tác dụng sinh học của rễ sắn dây phần nào đã làm sáng tỏ về cơ chế tác dụng của vị thuốc này. Từ rễ sắn dây, người ta đã phân lập được các isoflavonoid như daidzein, daidzin… Các chất này có tác dụng làm giãn sự co thắt các động mạch đáy mắt, động mạch cảnh, động mạch đùi, cải thiện tuần hoàn mạch máu não, làm tăng lưu lượng máu, làm giảm các cản trở của động mạch vành tim. Điều đó giải thích tác dụng về khả năng chữa đau đầu, cứng gáy, hạ huyết áp, đau thắt ngực… của vị thuốc này là hoàn toàn có cơ sở khoa học.

            GS.TS. Phạm Xuân Sinh

http://yduoc.net.vn/27042/re-san-day-tri-say-nang-say-nong

——————————————————————————————————————————————————————–


CÔNG DỤNG CỦA SẮN DÂY

Sắn dây được dùng như một loại thuốc chữa cảm sốt, nhức đầu, khát nước, mụn nhọt, giải nhiệt, giải rượu…. Củ sắn dây có thể chế biến chín để ăn trực tiếp. Bột sắn dây thường để pha nước uống, nấu chè …
Sắn dây trong Y học cổ truyền
Vị thuốc mang tên “cát căn” là rễ của sắn dây đã bóc vỏ ngoài, thái nhỏ, phơi hay sấy khô; còn gọi là “can cát”, “cam cát”, “phấn cát”, “cát ma nhự”, “cát tử căn”, “hoàng cát căn”, “cát điều căn”. Vị thuốc “cát phấn” được chế biến bằng cách giã hoặc xay nhỏ củ sắn dây, gạn lấy tinh bột, lọc đi lọc lại nhiều lần, phơi khô. Còn vị thuốc “cát hoa” bắt đầu được sử dụng muộn hơn, xuất hiện lần đầu trong “Danh y biệt lục”. Ngoài ra, Ðông y còn sử dụng cả lá (cát diệp), hạt (cát cốc) và dây sắn dây (cát man).
Theo quan niệm của Đông y cổ truyền

Sắn dây là một trong những dược liệu được sử dụng nhiều trong Đông yHầu hết các bộ phận của cây sắn dây đều đã được sử dụng làm thuốc trong đông y như:
  • Củ (cát căn): Vị ngọt cay, tính mát; có tác dụng chữa sốt, làm ra mồ hôi, chữa sởi không mọc được, phiền táo, khát nước, nhức đầu, kiết lỵ…
  • Bột (cát phấn): Vị ngọt, tính rất lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, trừ phiền; dùng chữa phiền nhiệt, miệng khát, ban nhiệt.
  • Hoa (cát hoa): Vị ngọt hơi đắng, tính mát; có tác dụng giải độc rượu, chữa sốt, chán ăn, nôn mửa ra chất chua, thổ huyết…
Chi Tiết một số công dụng của sắn dây:
  • Chữa vùng ngực bụng nóng cồn cào, phiền táo, khát nước:
  • Chữa cảm nắng, sốt nóng, nhức đầu, khát nước, có mồ hôi, nóng ruột, nôn ọe:
  • Chữa cảm sốt nóng, nôn ọe, khát nước, nhức đầu:
  • Chữa ngộ độc thức ăn, đại tiện ra máu do ăn phải những thức ăn nóng, độc:
  • Chữa uống nhầm các thứ thuốc nóng hoặc quá mãnh liệt, dẫn đến viêm ruột, đau bụng đi ngoài tựa như kiết lỵ, cồn cào, buồn bực, nôn ọe:
  • Chữa trẻ sơ sinh miệng mím chặt, sùi bọt mép, không bú được:
  • Phụ nữ thiếu sữa cho con bú:
  • Chữa ngực nóng, thổ huyết không ngừng:
  • Chữa mũi chảy máu suốt ngày không ngừng, tâm thần phiền muộn:
  • Chữa say ruợu bất tỉnh.
  • Chữa ngộ độc rượu:
  • Lá sắn dây chữa rắn cắn:
  • Lá sắn dây đắp vết thương chảy nhiều máu:
  • Bột sắn dây rắc chống ngứa ở những chỗ mồ hôi ẩm ướt:
  • Trẻ nhỏ cảm phong nhiệt, nôn mửa, đau đầu, kinh sợ khóc thét:
  • Cảm nắng, sốt nóng, nhức đầu, khát nước, có mồ hôi, nóng ruột, nôn ọe:
  • Vùng ngực bụng nóng cồn cào, khát nước:
  • Ngộ độc thức ăn, đại tiện ra máu do ăn phải đồ nóng, độc:
  • Giúp phòng bệnh cao huyết áp:
  • Ngoài ra sắn dây còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, mát, bổ

 

GIỚI THIỆU
SẮN DÂY KINH MÔN

           Từ rất lâu sắn dây đã được trồng khá nhiều ở vùng đất Kinh Môn – Hải Dương. Ban đầu chỉ do một số gia đình trồng nhỏ, lẻ theo cách tự cung, tự cấp để bảo đảm sinh hoạt của gia đình. Dù khi đó chưa từng biết đến bất cứ một nghiên cứu nào về sắn dây nhưng qua sử dụng thực tế người dân nhận thấy nhiều công dụng tuyệt vời của loại cây này và từ đó nhân dân đã tự phát nhân rộng và trồng đại trà ở nhiều địa phương trong toàn huyện.
Nhận thấy hiệu quả to lớn từ loại cây trồng này, các cấp chính quyền cũng bắt đầu quan tâm, tạo điều kiện để người dân có thể phát triển sắn dây thành một loại cây trồng chủ yếu, có định hướng để phát triển, hướng đến việc thương mại hóa sản phẩm từ sắn dây và đến cuối những năm 80 của thế kỷ trước sắn dây đã trở thành loại cây trồng đại trà của người dân Kinh Môn. Từ chỗ tự cung, tự cấp, trồng nhỏ lẻ với năng suất thấp, trải qua nhiều năm gắn bó với sắn dây, kinh nghiệm trồng và chăm sóc cũng được đúc rút thành những bài học quý báu. Những người đầu tiên trồng sắn mỗi gốc chỉ có vài kg, nay sắn dây Kinh Môn có thể đạt năng suất bình quân 70 kg/ gốc (tương đương khoảng 22 tấn/ha).
Trải qua rất nhiều năm gắn bó với người dân Kinh Môn, sắn dây Kinh Môn đã khẳng định được giá trị của mình trên thị trường hiện nay. Đây là loại sắn củ to, dài, có số lượng bột nhiều, chất lượng bột tốt, mang một hương vị đặc trưng và đậm đà mà chỉ có sắn dây Kinh Môn mới có. Các loại sắn dây Trung Quốc, sắn dây chân vịt (dạng lá giống hình bàn chân vịt) và một số giống lai tạo hoặc du nhập từ nhiều vùng khí hậu khác từ châu Mỹ, Úc, Trung Quốc đã bị loại khỏi hoàn toàn trong sản xuất của người dân Kinh Môn.

http://sanday.vn/vi/about/

About these ads

Bình luận đã được đóng.